Trường phái hội họa siêu thực là gì?

Có bao giờ bạn thấy những tác phẩm hội họa mang hình ảnh trừu tượng nhưng vẫn thể hiện được tính sinh động. Thậm chí khiến bạn thấy được cả hình ảnh thực – ảo hay chưa? Nếu có thì những bức tranh đó thuộc trường phái nghệ thuật siêu thực Surrealism trong hội họa (1924 – 1966). Bài viết dưới đây của Dinh Phong Art sẽ làm rõ trường phái hội họa siêu thực.

Trường phái hội họa siêu thực là gì?

Trường phái siêu thực (Surrealism) là trào lưu văn học – nghệ thuật xuất hiện ở TK XX tại Paris. Năm 1917, thuật ngữ chủ nghĩa siêu thực được nhà thơ Guillaume Apollinaire dùng trong tác phẩm của mình. Đến năm 1924, thuật ngữ này được sử dụng khá phổ biến.

Chủ nghĩa siêu thực chính là việc cố gắng diễn tả tiềm thức bằng cách trình bày sự việc, vật thể mơ hồ như trong giấc mơ. Siêu thực là khuynh hướng nghệ thuật lớn khi bao trùm rất nhiều loại hình nghệ thuật như thơ, siêu thực, hội họa, điện ảnh, tiểu thuyết…

tranh siêu thực

The Tilled Field, 1923 (Joan Miro)

Trường phái nghệ thuật siêu thực nhấn mạnh đến sức mạnh trí tuệ khi mang đến những tác phẩm nghệ thuật có ý nghĩa biểu trương cao. Khác với các trường phái khác, hội họa siêu thực mang những chủ đề bình dị được đặt trong bối cảnh bí ẩn hoặc hùng vĩ. Vì vậy tác phẩm luôn luôn mới cả về ý nghĩa lẫn sức sống.

Nói nôm na một cách dễ hiểu, trường phái siêu thực chính là tạo những tác phẩm như tồn tại trong mơ với những sự vật hiện tượng trong trạng thái không thực.

Hình ảnh siêu thực có lẽ là yếu tố dễ nhận biết trong trường phái hội họa này nhưng nó khá khó phân loại và xác định. Bởi vì mỗi người nghệ sĩ sáng tạo ra tác phẩm hội họa siêu thực sẽ dựa trên mô típ lặp lại nảy sinh trong giấc mơ hay tồn tại trong vô thức.

Các họa sĩ tiêu biểu trường phái hội họa siêu thực

Có khá nhiều họa sĩ nổi tiếng thuộc trường phái siêu thực và dưới đây là những họa sĩ tiêu biểu nhất: Joan Miró (1893 – 1983), André Masson (1896 – 1987), René Magritte (1898 – 1967) Yves Tanguy (1900 – 1955), Salvador Dalí (1904 – 1989), Jackson Pollock (1912 – 1956 …

Bạn có thể tham khảo một số tác phẩm nổi tiếng của trường phái siêu thực dưới đây.

The Son of Man (1964) – René Magritte.

Boy with a Pipe – năm 1902

Tác phẩm Mama, Papa is Wounded (1927) – Họa sĩ Yves Tanguy khắc họa sự tàn khóc của chiến tranh

The Human Condition (1933) – nghệ sĩ René Magritte

Hiện nay, tại Việt Nam cũng có khá nhiều họa sĩ đi theo lối trường phái siêu thực và đang được đánh giá rất cao về khả năng sáng tạo.

Check Also

Các trường phái điêu khắc phổ biến nhất trên thế giới

Điêu khắc là nghệ thuật tạo hình, được sáng tạo theo nguyên tắc về thể …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *