Các trường phái điêu khắc phổ biến nhất trên thế giới

Điêu khắc là nghệ thuật tạo hình, được sáng tạo theo nguyên tắc về thể tích, hình khối, vật chất trong không gian ba chiều và chịu sự chi phối của những quy luật tạo hình. Nghệ thuật tạo hình bằng khối nổi và chìm, đặc và rỗng trong không gian 3 chiều (ngang, dọc, sâu). Ngày nay, điêu khắc đương đại còn khai thác thêm chiều thứ tư là thời gian. Cũng như hội họa, điêu khắc cũng có nhiều trường phái khác nhau. Cùng tìm hiểu các trường phái điêu khắc phổ biến hiện nay.

Là nghệ thuật ba chiều, các tác phẩm được tạo ra bằng cách tạo hình hoặc kết hợp vật liệu như kim loại, đá, thủy tinh, hoặc gỗ. Vật liệu cũng có thể được sử dụng như đất sét, dệt may, nhựa, polyme và các kim loại nhẹ nhàng hơn. Điêu khắc cũng đã được mở rộng để công trình điêu khắc bao gồm cả không gian âm thanh, ánh sáng, không gian hư ảo và không gian tâm linh.

Các trường phái điêu khắc

Ba trường phái lớn của điêu khắc trên thế giới hiện nay là trường phái hiện thực, trường phái trừu tượng và trường phái biểu hiện.

Trường phái hiện thực là mang những khoảnh khắc chân thực của đời sống hàng ngày vào tác phẩm, khi mọi người thưởng thức điều nhìn ra giá trị sâu xa của tác phẩm. Các tác phẩm thuộc thể loại hiện thực có rất nhiều và vẫn luôn thịnh hành từ ngày xưa đến nay.

Trường phái điêu khắc trừu tượng là các tác phẩm khó để nhìn ra được ý nghĩa sâu xa của tác phẩm, chỉ những người hiểu về tác phẩm, kết hợp, liên tưởng nhiều hình ảnh khác nhau mới có thể suy diễn ra ý nghĩa một tác phẩm trừu tượng. Thể loại này rất được yêu thích vì nó giống như một bài toán khó, nghệ nhân tạo ra tác phẩm là người có đáp án và mọi người còn lại phải giải bài toán đó.

Trường phái biểu hiện là thể loại dùng cả hình ảnh và ngôn từ kết hợp trong tác phẩm, thực sự những tác phẩm thể loại này rất rất khó để hoàn thiện.

Các loại hình điêu khắc

Điêu khắc là một hình thức quan trọng của nghệ thuật. Hiện nay có nhiều loại hình điêu khắc như:

Tượng tròn: chân dung, toàn thân, tượng vườn, bản thân, tượng trang trí.

Tượng đài: là các tượng mang giá trị, ý nghĩa lịch sử thường các tác phẩm rất đồ sộ chiếm không gian lớn. Hình ảnh các bức tượng lịch sử có tầm cỡ và quy mô quốc gia hay thậm chí là quốc tế, nên các tác phẩm này khi cho ra đời phải thật chỉnh chu.

Phù điêu: hay còn gọi là chạm nổi, đắp nổi, chìm, lộng, cao, thấp, bong-kênh. Phù điêu là hình thức sáng tác nghệ thuật bằng cách đắp nổi hoặc khoét lõm với chiều dài, rộng là thực. Còn phần nổi chỉ mang tính ước lệ về khối. Loại hình điêu khắc này được thể hiện trên mặt phẳng, có sự gắn kết khăng khít với mặt phẳng. Mặt phẳng đóng vai trò là nền tảng cơ bản và là phông nền của hình khối tạo hình trên nó.

Dây thép uốn, căng, treo: tạo hình thể loại này rất đa dạng và không giới hạn không gian đặc biệt, bên trong thì hoàn toàn trống rỗng, nên có thể thỏa sức sáng tạo nếu chọn thể loại này.

Các chất liệu dùng trong điêu khắc

Chất liệu dùng cho điêu khắc vô cùng phong phú, từ những chất liệu phổ biến như đá, xi măng, gỗ, đồng, thạch cao, tre, gỏi, nhựa, đất sét, cát, thậm chí là giấy cho đến những vật liệu mới như nhựa tổng hợp,….

Trên đây là các trường phái điêu khắc. Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp ích cho việc tìm hiểu của các bạn. 

Check Also

Vẽ tranh trừu tượng người có khó như bạn vẫn nghĩ?

Tranh trừu tượng người hay chân dung trừu tượng không có mấy tác phẩm nổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *